Quay lại

6 Điều lưu ý để hoạt động an toàn trong kho lạnh

24/12/2022

6 Điều lưu ý để hoạt động an toàn trong kho lạnh

     Ngày nay, với ngành thương mại điện tử phát triển ngày càng đa dạng các loại hàng hóa. Để lưu trữ và yêu cầu lưu trữ cũng khắt khe hơn với một số hàng hóa có yêu cầu lưu trữ đặc biệt trong môi trường kho lạnh. Chính vì vậy, lưu trũ hàng hóa bằng kho lạnh như một nhu cầu thiết yếu trong việc lưu trữ hàng hóa hiện nay. Tuy nhiên, làm việc trong kho lạnh luôn đi kèm với những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến các thiết bị lưu trữ, sản phẩm, sức khỏe người lao động,… Để phòng trừ những rủi ro tiềm ẩn luôn có thể xảy ra, bạn có thể tham khảo nội dung bài viết sau để lưu ý sử dụng kho lạnh an toàn.

1. Sử dụng đồ bảo hộ lao động trong kho hàng

     Làm việc trong môi trường kho lạnh với đặc điểm nhiệt độ thấp gây ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Làm việc trong điều kiện nhiệt độ thấp ảnh hưởng đến các bộ phận hô hấp, tiêu hóa,.. gây ra các bệnh viêm phổi, suy hô hấp,… Thậm chí khi gặp rủi ro bị kẹt lại trong kho lạnh trong thời gian lâu sẽ nguy hiểm đến tính mạng người lao động. Để đảm bảo sức khỏe và an toàn khi lao động hãy trang bị ngay cho nhân viên của bạn trang phục bảo hộ lao động đúng quy định. Sử dụng quần áo bảo hộ lao động là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của nhân viên của bạn tránh khỏi những điều kiện nhiệt độ trong kho.

2. Xây dựng phòng nghỉ cho nhân viên

     Làm việc lâu trong kho lạnh, ngay cả khi bạn trang bị cho mình đầy đủ trang phục bảo hộ lao động thì cũng không tránh khỏi việc cơ thể bạn bị ảnh hưởng. Để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên, các nhà quản lý doanh nghiệp nên xây dựng thêm những ảnh hưởng phòng nghỉ ngơi có nhiệt độ ấm áp, thêm những thức uống nóng như trà, cafe, sữa,… để hồi phục lại nhiệt độ cơ thể của nhân viên bạn.

3. Giữ kho hàng sạch sẽ, thoáng mát

     Tình trạng đóng băng dưới sàn nhà luôn xảy ra ở kho lạnh. Nhiệt độ thấp nên khi có chất lỏng tràn ra sàn nhà kho đều dễ dàng đóng băng, gây trơn trượt cho nhân viên khi làm việc trong kho hàng. Để hạn chế những nguy hiểm do việc đóng băng gây ra, hãy giữ cho sàn nhà kho luôn trong tình trạng khô ráo, thường xuyên kiểm tra sàn nhà nhất là những khu vực dễ dàng kết băng để xem xét và xử lý kịp thời. Thường xuyên kiểm tra độ ẩm không khí trong kho, độ ẩm cao có thể làm đóng băng một số vị trí ở kho, một số vị trí hay bị đóng băng đó là trên các giá kệ chứa hàng, trần nhà, sàn nhà,… để đảm bảo ngăn ngừa kết băng, hãy kiểm tra độ ẩm trong kho, đảm bảo vẫn ở độ ẩm phù hợp.

4. Đảm bảo môi trường làm việc an toàn

     Trong bất cứ môi trường làm việc nào không chỉ là kho lạnh, việc kiểm tra kiểm định an toàn là một trong những công đoạn mà bạn phải tiến hành để đảm bảo an toàn làm việc trong nhà kho. Việc kiểm tra thường xuyên và theo định kỳ sẽ giúp bạn phòng trừ rủi ro, đảm bảo an toàn khi làm việc trong kho lạnh.

5. Kiểm tra- đánh giá cách bố trí kệ chứa hàng

     Sau khi lắp đặt kệ chứa hàng và đưa vào hoạt động, bạn hãy tiến hành đánh giá các mối nguy hiểm có thể xảy ra bởi cách bố trí kệ chứa hàng trong nhà kho. Các mối nguy hiểm khi đánh giá lại cách bố trị của kệ chứa hàng:

 • Đánh giá khả năng bị trượt do sàn nhà trơn trượt ở các lối đi của kệ
 • Chiều rộng lối đi phù hợp xe nâng di chuyển – đảm bảo vận hành an toàn trong môi trường kho lạnh tránh những va chạm, tai nạn thiệt hại có thể xảy ra khi chiều rộng lối đi không thuận tiện để xe nâng di chuyển.
 • Kiểm tra mức độ hư hỏng của kệ qua thời gian sử dụng.
 • Cách bố trí kệ có chắn ánh sáng – có phù hợp với luồng ánh sáng trong kho, đảm bảo ánh sáng ở các lối đi.

6. Bảo trì kho lạnh và kệ đúng thời gian quy định

     Kho hàng của bạn nên được kiểm tra đánh giá và bảo trì thường xuyên (6 tháng 1 lần) để đảm bảo các chức năng vận hành trong nhà kho vẫn hoạt động tốt, không xảy ra các rủi ro nguy hiểm nào. Kho lạnh và các bộ phận của kho lạnh được bảo trì để hoạt động tốt, không tạo ra tiêu hao nhiên liệu nhiều, bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, việc bảo trì các giá đỡ trong nhà kho phải theo định kỳ, các giá đỡ phải đảm bảo hoạt động đúng công suất, đảm bảo khả năng chịu tải,…


Công ty CP Tư vấn Nghiệp vụ và Đào tạo Miền Nam thường xuyên mở các khóa học:

 1. Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động (Nhóm 1,2,3,4,5,6)
 2. Đào tạo sơ cấp cứu
 3. Huấn luyện an toàn hóa chất
 4. Đào tạo chứng chỉ thường xuyên
 5. Các khóa đào tạo khác thuộc đa ngành, đa lĩnh vực

Liên hệ đăng ký cac khóa học của chúng tôi:

 • Địa chỉ: K60, KDC Thới An, Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Quận 12
 • SĐT: 028 2201 2468

Biên tập: Minh Thiện

Bài Viết Khác

Đánh giá chất lượng bài viết |