Quay lại

An toàn khi chạy máy tuốt lúa liên hoàn

31/08/2021

An toàn khi chạy máy tuốt lúa liên hoàn

1. Máy tuốt lúa là gì?

Máy tuốt lúa là một loại máy quan trọng trong nông nghiệp có nhiệm vụ tách hạt ra khỏi bông khi thu hoạch lúa chín.

Thay vì phải dùng các biện pháp thủ công tốn nhiều thời gian và công sức thì ngày nay bạn chỉ cần khởi động máy và cho lúa vào máy. Máy sẽ lọc rơm rạ và hạt thóc thành 2 phần riêng biệt nên bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn những bao tải hoặc những thiết bị để chứa thóc sau quá trình tách hạt.

Máy tuốt lúa liên hoàn

2. Vận hành máy tuốt lúa là công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động

Theo điều 32 thuộc Thông Tư 06/2020/TT-BLĐTBXH đã nếu rõ vận hành máy tuốt là công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động.

Vận hành máy tuốt lúa

3. An toàn khi chạy máy tuốt lúa liên hoàn

  • Không được để dây lạt, dao, liềm hoặc bất kì vật cứng nào vào trong máy.
  • Người đứng phải dùng găng tay để đưa lúa vào.
  • Không đứng gần quạt gió, gần miệng thổi rơm và dãy curoa.
  • Khi bị nghẽn lúa, phải dừng lại và tháo ngay máy ra kiểm tra.
  • Thường xuyên xiết chặt bulong.

4. 5 lưu ý vàng để vận hành máy tuốt

  • Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng : tất cả các mặt hàng nào các bạn mua đều có hướng dẫn sử dụng cả.
  • Vị trí đặt máy : cần đặt ở những nơi bằng phẳng bởi vì khi đặt nơi nhấp nhô máy sẽ rất ồn và có nguy cơ đổ ngã gây tai nạn cho những người xung quanh
  • Không thò tay vào lồng tuốt khi máy đang chạy : đây là điều tối kỵ, khi lồng tuốt đang hoạt động thì tuyệt đối không thò tay hay cho bất cứ vật cứng gì vào đó, thứ nhất sẽ làm hư máy, thứ 2 là gây tổn thương nghiêm trọng cho người vận hành – nặng nhất có thể mất cả cánh tay đấy !
  • Trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ khi sử dụng như khẩu trang , găng tay,.. : vấn đề ở đây là bụi bẩn.
  • Không được cho trẻ con lại gần : Trẻ em vốn rất hiếu động , nếu như trẻ con lại gần chắc chắn sẽ nghịch ngợm và làm ảnh hưởng đến sự tập trung của người sử dụng. Trẻ con dễ lại gần những bộ phận nguy hiểm của máy.

* Theo  Luật ATVSLĐ số 84/2015/QH13, nghị định số 44/2016/NĐ-CP, Thông tư số 36/2019/TT-BLĐTBXH, Thông tư 31/2018/TT-BLĐTBXH nêu rõ tầm quan trọng và tính bắt buộc của công tác Huấn Luyện An Toàn Vệ Sinh Lao Động, do đó người sử dụng lao động PHẢI tổ chức Huấn Luyện An Toàn Vệ Sinh Lao Động định kỳ cho cán bộ công nhân viên nhằm cung cấp các kiên thức an toàn cho công nhân viên cũng như tránh những rủi ro về chế tài pháp luật, ngoài ra Huấn luyện ATVSLĐ còn góp phần tăng tính cạnh tranh của Doanh Nghiệp trong thời kì hội nhập phát triển kinh tế !!!

* Trung tâm đào tạo Miền Nam trực thuộc Công Ty CP Nghiệp vụ và Đào Tạo Miền Nam có chức năng cung cấp các Khóa Huấn luyện An toàn, Vệ sinh lao động đạt chuẩn chất lượng theo Thông Tư 06/2020/TT-BLĐTBXH.

* Khi có bất cứ nhu cầu, thắc mắc về chương trình Huấn Luyện An Toàn Vệ Sinh Lao Động hoặc Luật An Toàn Vệ Sinh Lao Động, vấn đề liên quan tới An Toàn Lao Động, vui lòng liên hệ : 028 2201 2468 - Phòng ATLĐ ./.

“Chúc quý khách hàng Lao Động An Toàn”

Biên tập: Minh Thiện

Bài Viết Khác

Đánh giá chất lượng bài viết |